Hình tượng Ngựa trong văn hóa

Hình tượng ngựa trong nền văn hoá Việt Nam

Hình tượng con ngựa hiện diện từ sớm trong văn hóa Đông-Tây. Con ngựa là một trong những loài vật được con người thuần hóa và sử dụng trong đời sống hàng ngày. Và loài vật gắn liền với chiến trận là con vật cưỡi gắn liền với các vị tướng, danh nhân. Hình ảnh con ngựa còn là chủ đề cho các môn nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, thơ văn… Đối với văn hóa phương Tây. Ngựa gắn liền với nhiều biểu tượng thần thoại và gắn liền với hình ảnh Nhân Mã trong 12 Cung Hoàng đạo.

Xuất hiện từ xa xưa với vai trò là phương tiện vận chuyển chính. Hình tượng ngựa trong văn hóa và đời sống luôn gắn liền với con người. Trở thành cảm hứng của nhiều tác phẩm nghệ thuật. Văn hóa dân gian.
Ngựa trong văn hoá dân gian
Ngựa trong văn hóa dân gian được xem là biểu tượng của lòng trung thành. Nhanh nhẹn, kiên trì, mang đến thành công, may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Hình ảnh ngựa hí vang cũng là biểu tượng của sự chiến thắng, vinh quang đầy tự do và kiêu hãnh.
 

Hình tượng ngựa trong nền văn hoá Trung Quốc

Hiếu Trang Văn Thái hoàng Thái hậu là mẹ của Vua Thế Tổ Thuận Trị nhà Mãn Thanh. Và là bà nội của Vua Thánh Tổ Khang Hi. Bà là người đã trực tiếp dạy dỗ Vua Khang Hi từ khi ông còn bé.

Mặc dù họ là người Mãn tộc và là dân tộc đi thống trị, bà vẫn khuyến khích nhà Vua trong việc học tập để hấp thu những tinh hoa của Văn hóa Hán tộc, bởi vì bản thân bà cũng rất chuộng Văn hóa của người Hán, là dân tộc bị trị. Trước khi mất, Thái hậu dặn dò nhà Vua rằng. “Tổ tiên chúng ta ngồi trên lưng ngựa mà lấy được thiên hạ, cho nên phải nhất thiết coi trọng việc võ bị. Nhưng muốn giữ được thiên hạ thì phải chăm lo việc chính sự và noi theo đạo đức của thánh hiền”.

Ở đây, khi nhắc đến cái công nghiệp khai quốc to lớn của triều đại Mãn Thanh. Bà Thái hậu Hiếu Trang đã đề cao hai yếu tố: thứ nhất là “tổ tiên chúng ta”, và thứ hai là “ngồi trên lưng ngựa”.

Ngựa gắn liền với lịch sử của các vị vua chúa Trung Quốc 

Nhìn vào Lịch sử Trung Quốc, chúng ta thấy hầu hết các vị Hoàng đế khởi nghiệp của các triều đại lớn như Hán Cao Tổ Lưu Bang. Đường Cao Tổ Lý Uyển và Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Như Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn và Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Đều là những bậc anh hùng cái thế. Tất cả những con người ấy đều đã phải trải qua nhiều năm rong ruổi trên lưng ngựa.

Xông pha lằn tên mũi đạn để đi chinh nam phạt bắc, thống nhất thiên hạ, trung hưng đất nước và lập nên những Triều Đại vô cùng hiển hách. Qua đó, chúng ta thấy con Ngựa đã đóng một vai trò rất quan trọng. Vừa mang tính chiến thuật vừa mang tính chiến lược, trong sự hình thành và phát triển của nền Văn minh Trung Quốc.

Biểu tượng của sự thông minh

Theo quan niệm của người Trung Quốc nói riêng và người Á Đông nói chung. Những người sinh ra trong năm Ngọ. Tính tình phóng khoáng, rộng rãi, thông minh, nhanh nhẹn, trung thực, cần mẫn, nhẫn nại. Gặp việc gì cũng thường bắt tay làm ngay, không chần chừ do dự nhưng chính sự nhanh nhẹn đó lại cấu thành nên điểm yếu nóng vội

Hình tượng ngựa ở các nước Phương Tây

Ở các nước phương Tây, ngựa ứng với cung “Nhân Mã” – cung thứ 9 trong 12 cung Hoàng đạo. Về cung này, có khá nhiều truyền thuyết, Tất cả đều nhấn mạnh vào sự dũng mạnh, thiện chiến. Như truyền thuyết kể rằng những chiến binh huyền thoại xưa kia sau khi hoàn tất sứ mệnh của mình sẽ bay lên trời, hóa thân vào chòm sao Nhân Mã.
Hình một cung thủ người ngựa, tay giương cung tên. Còn được cho là tượng trưng cho vị thần Chiron. Người đã truyền dạy cách chiến đấu cho nhiều anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Cũng có truyền thuyết nói rằng Nhân Mã là chòm sao được Thần Dớt tạo ra từ con ngựa thần có cánh Pegasus sau khi nó hoàn tất sứ mệnh giúp người anh hùng Hy Lạp Bellerophon thắng trận.
Truyền thuyết Hy Lạp cổ đại có kể về 12 kỳ công của Héc-quyn. Trong đó có 2 kỳ công liên quan đến ngựa là thuần phục đàn ngựa cái của Diomedes – vua trị vì xứ Thracia và dọn chuồng ngựa của vua Augeas.

Ngựa như một phương tiện ở các nước phương tây

Ngựa được dùng cho việc kéo, chở, thồ hàng, cày ruộng. Ở Scotland, Hà Lan, Mỹ, Canađa. Ngựa lùn được dùng dưới hầm mỏ đế kéo than từ vỉa quặng, kéo thuyền dọc kênh đào. Ngựa cũng được sử dụng trong họạt động thể thao, nghệ thuật. Từ 1500 năm trước Công nguyên, cuộc đua xe ngựa đã diễn ra tại Hy Lạp.
Vào thế kỷ thứ VII TCN, các cuộc đua xe bốn ngựa là một môn trong Đại hội thể thao Olympic. Sau đó, người La Mã đã đua ngựa trên các vũ đài đặc biệt gọi là xiếc. Đua xe bốn ngựa trở thành một môn trong Đại hội thể thao Olympic lần đầu năm 776 trước Công nguyên. Cuối thế kỷ XI. Những cuộc đua ngựa trên đất bằng được tổ chức tại Anh. Ngày nay, ngoài đua ngựa, còn nhiều môn thể thao khác như. Ngựa việt dã vượt rào, ngựa nhảy qua chướng ngại vật, lội nước…đặc biệt là môn mã cầu – polo (cưỡi ngựa đánh bóng).

Ý nghĩa hình tượng con ngựa theo phong thủy

Giá trị tinh thần sâu sắc 

Do hình ảnh con ngựa được sử dụng phổ biến và lâu dài trong lịch sử. Với nhiều giá trị ý nghĩa khác nhau nên chúng đã tạo ra cho con người nhiều giá trị tinh thần sâu sắc ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống văn hóa nghệ thuật. Tinh thần cũng như đời sống tâm linh của con người Việt Nam ta. Theo quan niệm văn hóa cổ truyền thì có nhiều vị thần cưỡi ngựa du hành hoặc chúng góp sức tạo ra hoặc chuyển hóa năm bản nguyên thế giới đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ở Việt Nam, tại các ngôi đình. Đền chùa thường thờ hai con có màu sắc khác nhau biểu tượng cho sự uy linh, tôn nghiêm và tính cân xứng.

Hình ảnh của sự trung thành 

Theo phong thủy thì hình ảnh con ngựa không chỉ được coi là loài vật rất trung thành với con người mà chúng còn là biểu tượng cho sự bền bỉ, kiên nhẫn mang lại may mắn, tài lộc.

Nguồn tài lộc dạt dào

Chính vì ý nghĩa tốt đẹp của hình ảnh con ngựa mang lại mà trong kinh doanh. Người ta thường sử dụng tượng ngựa để trang trí tại nơi làm việc hoặc trang trí trong ngôi nhà của mình. Bởi quan niệm cho rằng, hình ảnh những con ngựa sẽ luôn mang lại nguồn tài lộc dạt dào. Làm ăn kinh doanh phát đạt. Sự tăng tiến trong sự nghiệp, tiền tài tấn tới. Sự nhạy bén trong công việc giúp những công việc sẽ được nhanh chóng hoàn thành và mang lại kết quả tốt đẹp.

Biểu tượng của thành công 

Ngoài ra, hình tượng con ngựa còn mang ý nghĩa mang lại rất nhiều lợi lộc lớn cho chủ nhân sở hữu chúng nếu như đầu tư kinh doanh. Đối với những người hay đi đường xa. Đi chuyển nhiều thì việc đặt ngựa ở đầu xe cũng giúp cho họ có những chuyến đi suôn sẻ, thành công. Với những ý nghĩa mà ngựa mang lại. Nên hình ảnh con ngựa trong tư thế chạy luôn là biểu tượng rất được yêu thích, ưa chuộng nhất.

Ý nghĩa số lượng ngựa theo phong thủy

Hình tượng phi nước đại

Biểu tượng ngựa phong thủy thường gặp là hình ảnh Ngựa phi nước đại mang ý nghĩa tượng trưng cho sự nhanh nhạy, làm ăn phát đạt, tăng tiến tiền tài trog làm ăn kinh doanh. Hình ảnh Ngựa phi nước đại có mang hàm ý cho sự đi xa nên những người làm ăn kinh doanh thường phải đi công tác nên họ rất ưa chuộng sử dụng tượng ngựa phong thủy với mong muốn được thành công, phát đạt.

Hình ảnh đôi con ngựa

Hình ảnh đôi ngựa phong thủy rất phù hợp cho việc đặt trong nhà hay ở hàng, công ty, văn phòng. Đặc biệt hình ảnh đôi ngựa vàng hoặc đồng mang nguyên khí Kim nên khi sử dụng chúng sẽ có ý nghĩa mang lại tài lộc, công danh cho gia chủ, giúp hóa giải sát khí của sao Nhị – Ngũ thuộc hành Thổ bởi sao này thường đem lại bệnh tật, tai họa, sa sút trong vận 8 nên được coi là hung khí.

Hình ảh 3 con ngựa

Hình ảnh tam ngựa có ý nghĩa mang nguyên khí của hành Thổ có tác dụng đem lại tài lộc, công danh và phát huy tính thổ nên rất hợp với những người mệnh Thổ hay người có mệnh hợp với Thổ.

Hình tám con ngựa

Hình ảnh tám ngựa với ý nghĩa mã đáo thành công bởi tám con ngựa mang nguyên khí của vận 8 nên vận khí rất mạnh. Đặc biệt nếu như đặt vật phẩm 8 ngựa phong thủy ở phương tài vị trog nhà hoặc trên bàn làm việc mặt hướng ra cổng lớn hoặc hướng ra cửa sổ sẽ mang lại may mắn, tài lộc, đại cát cho chủ nhân.

Hình ảnh mã thượng phong hầu 

Hình ảnh mã thượng phong hầu có nghĩa là tượng một con ngựa cõng trên lưng một con khỉ mang ý nghĩa thể hiện mong muốn được thăng quan tiến chức, sự nghiệp tấn tới nhanh chóng và nên đặt ở bàn làm việc.

Hình ảnh ngựa cụt đuôi

Hình ảnh tượng ngựa cụt đuôi hay ngựa cột đuôi có ý nghĩa biểu tượng cho sự xa hoa, phú quý mang tính biểu trưng cho sự cầu mong có được tài lộc, may mắn, giàu sang, phú quý của gia chủ. Hình ảnh ngựa cụt đuôi hay ngựa đuôi bím là bắt nguồn từ lối sống vương giả của các bậc vua chúa thời xưa khi cho tết đuôi ngựa của các cung phi thành bím rồi búi gọn lên cho ngắn trông như bị cụt đuôi.
Tượng ngựa là linh vật được bài trí trong nhà

Cách bài trí tượng ngựa

Tượng ngựa khắc với người tuổi Tý 

Theo phong thủy, ngựa mang đến sức mạnh và điều lành nhưng lại khắc với những người tuổi Tý, do đó, những người tuổi Tý không nên đặt tượng ngựa trong nhà. Ngựa hợp với những người tuổi Dần, Tuất, Hợi nên những tuổi này đặt tượng ngựa trong nhà hay trong phòng làm việc rất có lợi.

Nên đặt tượng ngựa hướng ra cổng

Khi bài trí nên đặt đồ vật linh thiêng này trên bàn làm việc và chỗ tài vị trong nhà, mặt nên hướng ra cổng lớn hoặc cửa sổ sẽ đại cát. (Không nên đặt ngựa phong thủy ở hướng thẳng với cửa văn phòng mà nến để đối diện cửa nhưng hơi chếch ra 1 chút là hợp lý nhất)
Xung quanh tượng ngựa phong thủy cần sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện sự tôn nghiêm và không che khuất tài lộc.

Những điều cần lưu ý 

Để đạt được những ý nghĩa phong thủy mà tượng ngựa mạ vàng mang lại, ta cần biết bài trí tượng ngựa phù hợp. Dưới đây là một số chú ý trong cách bài trí tượng ngựa mà bạn cần chú ý:
Không nên đặt đơn điệu một con ngựa mà nên kết hợp đặt cùng các tượng phong thủy khác như phật Di lặc, thần tài hoặc các mô hình thuyền buồm tài lộc
Nên đặt tượng quay đầu vào nhà sẽ tốt hơn
Không để tượng ngựa phong thủy tại những nơi ẩm thấp. ô uế hoặc để tượng bị bụi bẩn vì có thể chúng sẽ sinh ra năng lượng xấu không tốt cho gia chủ
Nên đặt tượng ở vị trí hướng chính Nam để phát huy năng lượng tốt nhất
Để phát huy được tác dụng của tượng ngựa mức tối đa thì tượng cần có chất lượng và kiểu dáng tốt.

Hotline tư vấn sản phẩm quà tặng, dịch vụ mạ vàng 24/7:

Hotline: 0898786555

Ngoài các sản phẩm có sẵn, bạn có thể đặt chế tác quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.

Gold Việt có showroom bán và trưng bày quà tặng tại: TP. Hồ Chí Minh (HCM).

Zalo
Hotline 0898.786.555